|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
- เคย ไหมบางครั้งที่ไปร้านอาหาร แล้วเห็นอาหาร ขนมหวานที่ชวนรับประทานเต็มไปหมด หรือบางครั้งที่เรานั่งดูทีวีพร้อมขนมคุกกี้ โดยที่คุกกี้หมดไปอย่างไม่รู้ตัว แน่นอนว่าหลังจากที่รับประทานเสร็จแล้วคุณจะรู้สึกผิดและเสียใจในภายหลัง ดังนั้นเรามีคำแนะนำดีๆ เพื่อป้องกันการทานอาหารที่มากเกินไป
- ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำชา 1-2 แก้ว โดยเฉพาะชาเขียวแบบไม่ใส่น้ำตาล ก่อนมื้ออาหาร ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มในเวลาต่อมา
- เพื่อให้อิ่มท้อง ควรเริ่มต้นการรับประทานอาหารด้วย ซุปใส (ไม่ควรเป็นซุปข้น) หรือสลัด
- แทน ที่คุณจะเรียงลำดับการสั่งอาหารด้วยอาหารเรียกน้ำย่อย อาหารหลัก และตามด้วยขนมหวาน ลองเปลี่ยนเป็นแค่อาหารเรียกน้ำย่อย (ซุปใสหรือสลัด) แล้วตามด้วยขนมหวาน หรืออาหารหลักตามด้วยขนมหวาน การรับประทานแบบนี้เป็นการลดปริมาณอาหารลงแต่ยังคงอิ่มอยู่
- รับ ประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงจะช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น เนื่องจากเส้นใยอาหารจะพองตัวในกระเพาะอาหารและใช้เวลานานในการย่อย ตัวอย่างเช่น ทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว ทานผลไม้ทั้งชิ้นแทนน้ำผลไม้
- ดื่ม เครื่องดื่มที่ผสมด้วยไซเลียม ซีด ฮัสค์ (Psyllium Seed Husk) ก่อนอาหาร 30 นาที เนื่องจากเป็นเส้นใยอาหารที่มีคุณภาพดี พองตัวในกระเพาะอาหาร ทำให้อิ่มและยังช่วยดักจับไขมัน
Friday 27 March 2009
at
21:23
0 comments:
Post a Comment