10 เหตุผลดีๆ ที่ควรรับประทานอาหารทะเล


  1. อาหารทะเลเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด สถาบันมาตรฐานอาหารแนะนำให้รับประทานปลาอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์
  2. ปลาเนื้อขาวส่วนใหญ่มีไขมันต่ำ แคลอรี่ต่ำ ซึ่งในเนื้อปลา 100 กรัม มีไขมันน้อยกว่า 1 กรัม
  3. เนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ
  4. ปลาเป็นอาหารที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยโอเมก้า -3 ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของสมองในการสร้างสมาธิ
  5. โอเมก้า -3 มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ มีผลดีต่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขข้อ และโรคผิวหนัง
  6. โอเมก้า -3 ช่วยลดไขมันที่อุดตันในเส้นเลือด ทำให้หัวใจแข็งแรง
  7. เนื้อปลาอุดมไปด้วยวิตามินดี แคลเซียม ไอโอดีน และเซเลเนียมซึ่งมีความจำเป็นต่อร่างกาย
  8. โคเรสเตอรอลที่มีอยู่ในอาหารทะเล ไม่มีอันตรายต่อระบบความดันโลหิต
  9. ในขณะตั้งครรภ์ โอเมก้า -3 มีความจำเป็นในการพัฒนาดวงตาและเซลล์สมองของทารก
  10. โอเมก้า -3 ที่พบในเนื้อปลามีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าโอเมก้า -3 ที่พบในพืช
แหล่งข้อมูล Waitrose Ltd , London.

0 comments: